NĂM ẤY LIÊN ĐÔI TRƯỜNG THCS KIẾN GIANG ĐI ĐÓN ĐẠI TƯỚNG 11/13/2013 9:15:11 AM
Thứ bảy mồng 5 tháng 10,dạy xong tiết hai chạy về nhà theo thói quen tôi mở internet đọc tin tức,vừa mở ra thì đón được hung tin "Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP từ trần".

Vẫn biết  cái ngày này rồi thế nào cũng đến nhưng tự nhiên tôi có cảm giác hụt hẩng,bán tính bán nghi vì trước đây dân mạng cũng đã có lần đưa tin sai (vào tết nguyên đán 2010).Tôi gọi máy cho Ngô mậu Tình giáo viên chuyên cùng đi nhưng không cầm máy ,bực mình tôi quyết định dong xe về nhà tưởng niệm của đại tướng để nắm tình hình.Dọc đường đi mặc dầu tàn tích của bảo số 10 còn nhiều, cây cối đổ ngang dọc nhưng  đường mang tên đại tướng đang đươc mọi người làm vệ sinh sạch sẻ ,thế là chính xác rồi Đại tướng thực sự đã vĩnh biệt chúng ta!

Dừng xe trước căn nhà thân quen của Đại tướng tôi thấy người đến rất đông già có trẻ có mấy bà ở cùng thôn với đại tướng thì khóc òa không cần dấu diếm,rất nhiều nhà báo ở khắp nơi củng đã có mặt  họ quay phim, phỏng vấn người nhà của đại tướng ,các anh lảnh đạo huyện,xã cũng có mặt .Bàn thờ Đại tướng lúc này cũng chưa lập vì chờ  lệnh phát tang, phía họ hàng Đại tướnglập bàn thờ vọng theo phong tục địa phương bát cơm úp với quả trứng,theo dòng người đến sớm tôi cũng thắp nhang kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt Đại tướng người anh cả của quân đội nhân dân Việt nam, người con của quê hương Lệ thủy.

Nước mắt đầm đìa xót thương đại tướng và kỷ niệm xưa ùa về...Đó là năm học 1992-1993 lúc ấy Liên đội trườngTHCS Kiến giang có vinh dự đi đón Đại tướng về thăm quê ,tin báo về chiều hôm trước nên cả đêm hôm đó hình như ai cũng không ngủ được, cả thầy cả trò rộn ràng hẳn lên áo quần tươm tất cán cờ quấn giấy ngủ sắc-Sáng hôm sau 6h30 toàn bộ Liên đội và hội đồng sư phạm đã có mặt chuần bị hành quân bộ thần tốc qua ngã ba Cam liên đón Đại tướng.Đường đi xa học sinh nhỏ nhưng sao mà vui quên cả mệt nhọc,đúng một tiếng đồng hồ đi bộ thầy trò chúng tôi đã có mặt.Sau bao hồi hộp đợi chờ 8h30 từ hướng Đồng hới một chiếc xe com măng ca màu đen xuất hiện rừng cờ cầm tay của các em học sinh nhảy múa đón chào đại tướng-Từ trong xe đại tướng với bộ quân phục màu xanh quen thuộc bước ra miệng tươi cười bất tay các thầy cô giáo ,các em học sinh ,sau khi nghe thầy Trương Tiến Viện HT nhà trường báo cáo Đại tướng rất xúc động nói:các cháu ở thị trấn Kiến giang xa rứa mà ra tận đây đón đại tướng, chúc thầy giáo cô giáo và học sinh toàn trường không ngừng thi đua dạy tốt học tốt-Thầy HT thay mặt toàn thể HĐSP kính chúc Đại tướng mạnh khỏe xinh hứa với Đại tướng  thi đua dạy tốt học tốt theo lời dạy bảo của    Đạitướng...Mới đó mà hơn hai chục năm rồi, những lời dạy bảo của đại tướng đã được bao nhiêu thế hệ học sinh liên đội trường THCS Kiến giang biến thánh hiện thực, và hôm nay trước tin sét đánh này thầy trò trường THCS kiến giang nguyện biến đau thương thành hành động cách mạng Xây dưng trường thành lá cơ đầu của nghành giáo dục tỉnh nhà.

Thầy trò trường THCS Kiến giang kính cẩn trước anh linh vĩnh biệt Đại tướng người con của quê hương lệ thủy kính yêu!

Lệ thủy- 7/10/2013.

ĐINH HUYỀN